Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu? Tại sao phải thay dầu cho xe máy?

Một trong những vấn đề đó là việc thay nhớt cho xe máy của bạn và câu hỏi đặt ra thường là đi xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu một lần là tốt nhất? Đó cũng là câu hỏi thường gặp trong hàng loạt các câu hỏi chủ xe thường gặp khi bảo dưỡng xe thì “xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu?” là câu hỏi khó tìm được đáp án chính xác. Tại sao lại như vậy? Dưới đây sẽ là những lý giải về điều này.

Tại sao phải thay nhớt cho xe máy?

Như bạn đã biết, dầu nhớt mang đến tác dụng bôi trơn động cơ, giảm ma sát giữa các chi tiết máy.

Thông qua quá trình luân chuyển ở bên trong động cơ, dầu nhớt hấp thụ nhiệt sẽ làm mát và dọn sạch những “bụi” kim loại phát sinh trong quá trình chuyển động của các chi tiết máy, đồng thời bảo đảm độ kín của pittông, xylanh, séc-măng, tối ưu hóa hiệu xuất động cơ.

Và tất nhiên, tác dụng này không thể kéo dài mãi mãi. Trong quá trình vận hành, nhiệt độ động cơ tăng quá cao làm độ nhớt của dầu bị giảm theo thời gian, các “bụi” kim loại ngày càng nhiều, cho đến một lúc nào đó dầu nhớt không còn đảm bảo đươc của các tác dụng nêu trên.

Nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ khiến các chi tiết máy bị mài mòn, giảm công suất động cơ và gây ra các hỏng hóc khác cho xe. Một câu hỏi đặt ra là, xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là phù hợp?

Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu? Tại sao phải thay dầu cho xe máy?

Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu?
Mỗi hãng xe sẽ có khuyến cáo thời gian thay dầu khác nhau tùy thuộc theo từng loại xe khác nhau. Các thông tin này đều được ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual) khi mua xe.

Nếu bạn sử dụng xe trong điều kiện bình thường, thì sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần. Ở Việt Nam, điều kiện đường xá không tốt, chế độ dừng chạy liên tục trong thành phố buộc động cơ phải hoạt động trong cường độ khắc nghiệt nên thời gian thay dầu thường sẽ ngắn hơn. Với những xe được sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km trên mỗi tháng thì bạn nên rút ngắn thời gian thay nhớt để đảm bảo động cơ vận hành tốt nhất.

Bên cạnh đó, “xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu?” có thể được trả lời là dựa trên từng sản phẩm dầu nhớt mà cụ thể là gốc dầu.

Với dầu nhớt gốc khoáng do được chế biến từ dầu thô có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Loại dầu này sẽ đảm bảo chất lượng khoảng 1.000 km trong điều kiện bình thường. Tiếp theo là dầu bán tổng hợp, loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp nên có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu nhớt gốc khoáng, thường đảm bảo được chất lượng đến 2.000 km vận hành.

Cao cấp nhất hiện nay là dầu 100% tổng hợp. Do có cấu trúc phân tử đồng nhất và được thiết kế chọn lọc nên có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt.

Trong điều kiện bình thường, dầu tổng hợp sẽ có thể đảm bảo cho xe đến 3.000 – 3.500 km. Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất dầu và hệ thống phụ gia cũng đóng vai trò quan trọng trong chất lượng dầu và kéo dài thời gian sử dụng dầu.

Tuy nhiên, số “ki-lô-mét” nói trên chỉ mang tính tương đối, khi xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, thời gian dầu hao hụt sẽ tăng lên, bạn nên rút ngắn thời gian thay dầu. Dừa vào những điều trên thì chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi “xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu?”, chúc bạn bảo dưỡng xe máy của mình một cách tốt nhất có thể.

Xem thêm:

Các cách để định dạng thẻ nhớ

Những mẫu xe số nào tốt nhất ở Việt Nam trong năm 2017
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *