Những lưu ý khi thay nhớt xe máy

Động cơ xe máy của bạn sẽ dần trở nên yếu đi và tiếng máy kêu sẽ không còn êm như trước sau một khoảng thời gian sử dụng. Đó là báo hiệu cho việc bạn cần thay nhớt cho xe để phục hồi lại sức sống cho xe của bạn.

Tuy nhiên, việc thay nhớt xe máy còn đòi hỏi bạn cần phải biết mua nhớt xe máy ở đâu uy tín để đảm bảo xe được thay nhớt đúng cách. Sau đây là một số lưu ý cho bạn tham khảo khi thay dầu nhớt xe máy.

I. Kiểm tra nhớt xe máy trước khi tiến hành thay

Trước khi thay nhớt cho xe máy, bạn không nên để động cơ hoạt động trước đó từ nửa tiếng đến một tiếng. Sau đó hãy dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nếu que không ướt, nằm dưới mức được đánh dấu X thì đồng nghĩa với việc xe của bạn đã hết nhớt.

Việc tiếp theo bạn cần làm là nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy rồi quan sát. Nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng và to ra từ từ tức là còn có thể sử dụng được. Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì cần phải thay ngay.

Các chuyên gia nghiên cứu về nhớt xe máy đã đưa ra lời khuyên rằng  thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với mô tô đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga. Tuy nhiên, độ mới của xe và môi trường sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian thay.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết khác trên website https://sitecongnghe.com

II. Cần tháo hết nhớt xe máy cũ và rửa sạch lọc thô

Nhớt đã qua sử dụng chứa nhiều tạp chất và mạt kim loại có khả năng gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ. Cần đảm bảo cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là làm cho nhớt văng sạch hoàn toàn bằng cách sử dụng vòi xịt hơi.

Tiếp đó, rửa sạch lọc khô và lọc tinh bằng dầu diesel và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các tạp chất, cặn bẩn ra khỏi lọc rồi lắp lại đúng vị trí cũ một cách cẩn thận, tránh rò rỉ nhớt. Bạn nên thay lọc tinh khi xe đã chạy được quãng đường 6.000km.

III. Cần chọn đúng loại nhớt xe máy phù hợp với loại xe và đúng dung tích nhớt của xe.

Một tay đua kỳ cựu có tiếng trong làng dân chơi xe đồng thời là bậc thầy về sửa chữa xe máy cũng cho biết là người đi xe máy nên sử dụng đúng loại nhớt phù hợp cho loại xe của mình.

Ông phân tích: “Xe tay ga khi vận hành thì máy sẽ nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô nên nhớt được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu, ví dụ như Shell Advance AX7 Scooter 10W-40, loại dầu bán tổng hợp cho động cơ xe tay ga 4 thì. Trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên nhớt dùng cho xe này phải phải có đặc tính ma sát cao hơn”.

Bên cạnh đó, dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Vì vậy khi thay nhớt cho xe người dùng nên chọn loại có dung tích thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt.

Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

>> Xem thêm: Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu? Tại sao phải thay dầu cho xe máy?

IV. Kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt xe máy

Bạn cần tiến hành đọc kỹ nhãn chai nhớt mà bạn thay cho xe máy của mình, để đảm bảo rằng bạn đã thay đúng loại nhớt cho xe máy, cũng như sử dụng lượng  nhớt vừa đủ để tránh việc thừa nhớt gây lãng phí hay thiếu nhớt gây tổn hại cho xe.

Các thông tin mà người dùng nên quan tâm như thương hiệu, loại sản phẩm, dung tích, hạn sử dụng,… nhằm đảm bảo lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng và phù hợp với xe.

Chai nhớt mới phải được niêm phong hai lớp ở nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Người dùng cần lưu tâm và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên đổ nhớt vào xe. Đặc biệt cần biết mua nơi nhớt xe máy chính hãng uy tín để tránh trường hợp mua nhầm nhớt chất lượng thấp.

V. Đảm bảo nhớt xe máy chảy đều trong động cơ xe máy

Sau khi cho nhớt mới vào, bạn cần phải nghiêng xe về mọi hướng để đảm bảo nhớt chảy đều. Sau đó là đạp cần khởi động 5-7 lần để bơm dầu tới các chi tiết máy.

Tiếp theo cần phải cho máy nổ khởi động một thời gian ngắn trước khi chạy. Cuối cùng, cần phải lau sạch các vết nhớt dính trên máy để tránh bị bụi bẩn bám xung quanh.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về dầu nhớt có thể hỗ trợ bạn bảo hành xe máy của mình tốt hơn và biết thời điểm hợp lý để thay nhớt xe máy. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích và giúp các bạn thành công trong việc bảo dưỡng xe máy của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm các loại dầu nhớt cho xe máy : http://www.vilube.com/vi/news/4-loai-dau-nhot-danh-cho-xe-may-honda-voi-gia-binh-dan/

 

>> Xem thêm: Những mẫu xe số nào tốt nhất ở Việt Nam trong năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *