6 nguyên nhân gây nguy hiểm khi lái xe trong trời mưa

Trong điều kiện thời tiết mưa bão, khả năng xảy ra tai nạn giao thông là rất cao nếu mọi người không chú ý. Tổng hợp 6 nguyên nhân gây nguy hiểm khi lái xe trong trời mưa sau đây giúp mọi người cảnh giác và bảo đảm an toàn cho bản thân mình.

Không chú ý khi chạy xe qua đoạn nước ngập

Lái xe qua đoạn nước ngập

Khi trời mưa to thường làm ngập các đoạn đường giao thông, đặc biệt là những hố sâu bị ngập nước mưa sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện lái xe qua nếu không để ý.

Đối với các đoạn đường ghồ ghề, nhiều ” ổ gà, ổ vịt” người tham gia giao thông sẽ không thể kiểm soát và xử lý kịp thời nếu va phải. Khi xe lưu thông trên các đoạn nước ngập thường xảy ra tình trạng đì máy, không thể tiếp tục chạy được hoặc dừng lại bất chợt giữa đường rất dễ gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đi xung quanh.

Chính vì vậy, khi chạy qua các đoạnh nước ngập các phương tiện chú ý cảnh giác và lái xe từ từ để kịp thời tránh những đoạn đường xấu.

Mặc áo mưa không gọn gàng

Áo mưa là trang phục không thể thiếu khi ra ngoài đường khi trong thời tiết mưa bão. Khi các phương tiện lưu thông trên đường bằng xe mô – tô đều sử dụng các loại áo mưa khác nhau nhưng đa phần thiết kế của những trang phục này không đảm bảo sự gọn gàng và linh hoạt cho những người điều khiển xe.

Khi mặc áo mưa, phần lớn chiếc áo mưa sẽ phủ kín các bộ phận của phương tiện giao thông cũng như hạn chế tầm nhìn của người điều khiển xe máy. Đặc biệt nếu di chuyển trong trời tối, áo mưa không gọn gàng sẽ che mất đèn pha của xe máy, chúng ta không quan sát rõ các vật cản xung quanh nên rất dễ gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra cũng có một số thiết kế áo mưa màu trong suốt giúp người sử dụng dễ dàng điều khiển xe linh hoạt, tuy nhiên đa phần các kiểu dáng của áo mưa khá rườm rà vẫn gây bất tiện cho người sử dụng.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn cần tìm đến những chiếc áo mưa có thiết kế gọn gàng, tiện lợi cũng như giúp những người điều khiển xe máy cử động linh hoạt như: Bộ áo mưa givi hoặc các bộ áo mưa chuyên dụng sẽ là lựa chọn hữu ích cho bạn.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi thay nhớt xe máy

Va chạm với các xe có trọng tải lớn

Va chạm xe phân khối lớn

Khi trời mưa, trên các tuyến đường thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, các xe có trọng tải lớn, nhỏ rất dễ va chạm nhau.

Chính vì vậy, các xe máy cũng như các loại xe cơ giới nhỏ cần điều khiển xa các xe có trọng tải lớn nhất là khi đi qua những đoạn đường ngập. Các phương tiện khi di chuyển qua các xe phân khối lớn sẽ bị hạn chế tầm quan sát cũng như tạt nước sang các phương tiện đi bên cạnh rất nguy hiểm.

Chính vì vậy khi trời mưa, các phương tiện cần điều khiển xa các loại xe phân khối lớn này để đảm bảo an toàn.

Đỗ xe dưới gốc cây

Rất nhiều người có thói quen dưng xe trước những gốc cây bên đường để trú mưa nhưng không biết rằng thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Trời mưa to rất dễ làm đổ cây cũng như vướng các dây điện xung quanh rất nguy hiểm vì vậy các phương tiện không được đỗ xe trước những cây lớn bên đường mà cần tìm các cửa hàng hoặc những chỗ có mái hiên an toàn xung quanh.

>> Có thể bạn quan tâm: Các cách để định dạng thẻ nhớ

Không rửa xe sau khi đi ngoài trời mưa

Bạn đừng nghĩ rằng nước mưa là sạch đấy nhé, trong nước mưa chứa nhiều thành phần gây hại cho xe của bạn đấy nhé! Nước mưa sẽ làm han gỉ những bộ phận bên trong của xe máy cũng như làm hư hỏng toàn bộ chiếc xe máy.

Chính vì vậy để đảm bảo an toàn khi di chuyển ngoài trời mưa mọi người cất chú ý rửa sạch sẽ hoặc lau khô xe máy khi di chuyển ngoài đường về nhé! 

Trên đây là 6 nguyên nhân gây nguy hiểm khi lái xe trong trời mưa mà tất cả chúng ta cần chú ý để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông xung quanh. Hãy là những người thông thái khi tham gia giao thông nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm dành cho người đi xe máy của trên website https://motorstore.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *