Tác hại của thực phẩm bẩn

Rate this post

Thực phẩm bẩn đang trở thành vấn nạn lớn của xã hội, nó đe dọa từng ngày, từng giờ đến cuộc sống của người dân. Việc sử dụng thực phẩm bẩn trong mỗi bữa ăn gây ra những tác hại khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người ăn nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của thực phẩm bẩn để từ đó nói không với việc sử dụng thực phẩm mất vệ sinh.

1. Thực phẩm bẩn gây ngộ độc

Đây là tác hại của thực phẩm bẩn đầu tiên mà ta có thể nhận biết được ngay. Khi ăn phải những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc bị tiêm các chất kích thích, chất bảo quản,… gây ra những phản ứng lạ trong cơ thể dẫn tới hiện tượng nôn mửa, khó chịu. Nếu ngộ độc thực phẩm ở những mức độ nhẹ thì chúng ta có thể uống thuốc và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định nó sẽ bớt đau và khỏi dần.

Nhưng có rất nhiều trường hợp, khi sử dụng các loại thực phẩm bẩn gây ra tình trạng ngộ độc nặng và phải nhập viện, bệnh nhân đã tử vong ngay sau đó, do sức đề kháng của cơ thể thấp.

Các loại vi khuẩn trong thực phẩm bẩn tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, sinh sản, phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Những loại thực phẩm khác nhau có chất độc hại khác nhau và gây ra những hiện tượng ngộ độc lạ.

2. Thực phẩm bẩn gây ra những bệnh mãn tính

Sử dụng thực phẩm bẩn lâu ngày gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Đầu tiên phải kể đến là những bệnh về gan. Các chất độc hại trong thực phẩm được đưa vào cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất, và vận chuyển qua gan.

Gan có chức năng đào thải và lọc những chất độc hại nhưng với số lượng chất gây hại cho cơ thể quá lớn khiến gan không thể thực hiện kịp được chức năng của mình, từ đó gây ra những tổn thương, giảm các hoạt động của cơ quan này. Một số bệnh thường gặp ở gan do việc tiêu thụ thực phẩm bẩn đó là: gan nhiễm mỡ, xơ gan, nặng hơn là ung thư gan,…

Tiếp theo là bệnh ung thư vòm họng, một phần nguyên nhân rất lớn do thực phẩm bẩn gây nên. Những loại đồ ăn chứa chất kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản,… khi đưa vào cơ thể gây ra những sự tác động đến cổ họng, khiến vùng này bị tổn thương và tiềm ẩn nguy cơ của các bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, khi ăn phải những loại thực phẩm bẩn và sử dụng chúng trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tim mạch, gây rối loạn thần kinh, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,…

Trên đây là một số tác hại của thực phẩm bẩn mà bạn cần lưu tâm để từ đó có thể kỹ càng hơn trong việc lựa chọn những đồ ăn trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.