Nhiều doanh nghiệp lo lắng khi “phải” sử dụng hóa đơn điện tử

Ngoài những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí lưu trữ, vận chuyển, tránh được tình trạng hóa đơn giả… thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng về một số bất cập có thể xảy ra khi “phải” áp dụng hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ? Sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực có mất phí không? Liệu áp dụng hóa đơn điện tử có thể xảy ra tình trạng mất dữ liệu hóa đơn hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để giải đáp những vướng mắc, lo lắng của doanh nghiệp khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử nhé.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ tạo điều kiện rất tốt cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh. Thế nhưng do vẫn chưa được áp dụng chính thức nên nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn sử dụng hóa đơn giấy. Điều này làm cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang khi đứng trước tình hình cả 2 loại hóa đơn vẫn tồn tại song hành.

hóa đơn điện tử

Mục đích của việc chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử phần nào là để giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu thực tế doanh nghiệp vẫn tốn mức phí lớn (mua dịch vụ hóa đơn điện tử từ các nhà cung cấp, phí duy trì hàng năm, …) thì vẫn cần nên xem xét lại. Một số doanh nghiệp đề xuất không nên thu phí dịch vụ trên từng hóa đơn mà nên để DN tự chủ động trong dịch vụ hóa đơn điện tử.

Trường hợp vận chuyển hàng hóa trên đường, DN sẽ phải cầm theo hóa đơn đỏ để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra. Tuy nhiên nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì việc kiểm tra sẽ gây khó khăn cho những hàng hóa cần vận chuyển bởi không biết sử dụng hóa đơn nào cho hợp pháp để được kiểm tra.

Ngoài ra, không ít ý kiến lo ngại hạ tầng công nghệ thông tin của Việt Nam chưa ổn định, không đáp ứng được điều kiện kết nối dữ liệu của cơ quan thuế. Nếu đưa hóa đơn điện tử vào sử dụng bắt buộc trên phạm vi toàn quốc, liệu ngành thuế có đủ sức để quản lý dữ liệu hóa đơn với số lượng cực lớn hay không? Chưa kể đến chi phí khắc phục sự cố cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua việc thí điểm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp và cơ quan thuế giảm thiểu được thời gian làm thủ tục hóa đơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn giảm được nhiều chi phí in ấn, lưu trữ, giúp sàng lọc được hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, loại được tình trạng sử dụng hóa đơn giả. 

Hàng hóa tài sản bị tổn thất xử lý thuế GTGT như thế nào? 

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử chuyển đổi theo đúng pháp lý

Cơ quan thuế cũng cho biết cũng sẽ tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để chỉnh sửa, bổ sung cho dự thảo nghị định quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho DN và hỗ trợ DN trong giai đoạn đầu áp dụng hóa đơn điện tử.
Đại diện ngành thuế cũng cam kết sẽ xây dựng cổng dữ liệu thông tin về hóa đơn điện tử kết nối đồng bộ với các cơ quan, ban ngành để tránh gây khó khăn cho DN. Trường hợp vận chuyển hàng hóa trên đường, DN chỉ cần đọc mã số hóa đơn điện tử, cơ quan quản lý lẫn DN đều có thể truy cập và tra cứu trên hệ thống.

Ngoài cơ quan thuế, một số tổ chức đáp ứng đủ điều kiện và hạ tầng cũng được cấp phép cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, do đó trách nhiệm, năng lực của các đơn vị này cũng cần được kiểm soát và thống nhất để giúp DN có thể tin tưởng, yên tâm khi sử dụng hóa đơn điện tử.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *