Ắc quy xe điện và 3 lỗi phổ biến nhất

Rate this post

Độ bền của ắc quy xe điện không chỉ phụ thuộc vào thời gian sử dụng, mức tải trọng trên xe mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác như cách vận hành, phương pháp bảo quản hay quãng đường cần di chuyển. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bình ắc quy xe điện sắp bị hỏng để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Ắc quy xe điện mau hết

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là hiện tượng xe điện chạy chậm, ì ạch và nhanh hết điện ngay cả khi bạn sử dụng xe trên tuyến đường bằng phẳng, không chở thêm vật nặng cũng không tăng tốc bất thường. Nguyên nhân của lỗi này có thể là do bạn đã chở nặng vượt mức tải trọng cho phép hoặc sử dụng xe di chuyển trên quãng đường quá dài.

Thêm vào đó, quãng đường di chuyển trung bình của xe điện sẽ bị rút ngắn trong một lần sạc đầy. Thông thường, mỗi xe điện có quãng đường di chuyển trung bình dao động từ 50-80km/ 1 lần sạc, nếu con số này giảm xuống chỉ còn khoảng từ 20-30 kilomet thì chắc chắn ắc quy xe điện của bạn đã gặp sự cố hoặc sắp bị hỏng.

Ắc quy xe điện bị phồng

Dấu hiệu tiếp theo dễ nhận biết và có thể quan sát được là hiện tượng bình ắc quy xe điện bị phồng rộp bề mặt, biến dạng, méo mó hoặc thậm chí xuất hiện tình trạng chảy dung dịch ra ngoài gây mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân của việc này có thể là do lỗi pin, lỗi ắc quy hoặc bạn đã sạc xe không đúng cách.

Thông thường, hiện tượng phồng bình ắc quy lúc đầu chỉ xảy ra ở một bình, nếu bạn không kịp thời phát hiện và thay mới thì rất dễ dẫn đến phồng cả bộ, hậu quả là thời gian sạc đầy bình ắc quy xe điện rất lâu trong khi sử dụng xe rất nhanh hết điện, gây đến nhiều phiền phức cho người dùng.

Ắc quy xe điện không tích đủ điện

Khi bạn thường xuyên sử dụng xe điện với tần suất cao, đặc biệt trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc mưa nhiều mà không bảo vệ đúng cách thì ắc quy xe điện rất dễ bị hỏng hóc hoặc ngấm nước. Ắc quy bị chai trong thời gian dài sẽ khiến cho dòng xả bình bị giảm xuống, ắc quy không tích đủ điện là nguyên nhân gây ra tình trạng xe điện bị giật khi di chuyển, nhất là những lúc vặn ga mạnh, điều này gây nguy hiểm cho những ai có tay lái yếu và rất bất tiện.

Để khắc phục và xử lý kịp thời các tình trạng trên, bạn nên bảo quản xe đúng cách và sử dụng khoa học, chú ý quan sát cũng như kiểm tra sự thay đổi của bình ắc quy xe điện sau một thời gian vận hành. Để đảm bảo tính an toàn khi di chuyển, bạn nên thay mới ngay khi thấy bình ắc quy xuất hiện các dấu hiệu hỏng hóc, hạn chế hỏng toàn bộ sẽ mất nhiều chi phí sửa chữa.

Một điều bạn cần lưu ý là khi bình ắc quy xe điện có các biểu hiện bất thường hay bị hỏng, bạn tuyệt đối không được tự sửa chữa tại nhà để tránh các trường hợp chập nổ bình ắc quy gây nguy hiểm, nên mang đến cửa hàng hoặc cơ sở sửa chữa để được hướng dẫn một cách chính xác nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 3 biểu hiện thường gặp khi ắc quy xe điện bị hỏng. Hy vọng những thông tin bổ ích này giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức để sử dụng, bảo quản cũng như sửa chữa ắc quy xe điện tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

– MUA BÌNH ACQUY GS Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT?

– CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI PHÙ HỢP CHO HỘ GIA ĐÌNH.