Điều hoà ô tô, khi nào cần bảo dưỡng hệ thống điều hoà

5/5 - (1 bình chọn)

Điều hòa ô tô là gì?

Điều hòa ô tô là một trang thiết bị không thể thiếu của xe hơi. Đối với những quốc giá có mùa hè nắng nóng như Việt Nam, thì hệ thống điều hòa lại càng trở nên vô cùng cần thiết. Điều hòa không khí là quá trình làm mát, lọc sạch và khử bớt độ ẩm trong không khí vào khoang xe, đem lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe.

1: Cấu tạo của điều hòa ô tô

Về cơ bản, cấu tạo của hệ thống điều hòa ô tô gồm những bộ phận chính như: máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van giãn nở nhiệt, máy hóa hơi và chất làm mát. Trong đó chất làm lạnh là một dạng chất lỏng, bay hơi ở nhiệt độ thấp.

2: Về nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương đương như các loại điều hòa nhà ở. Điều hòa ô tô vận hành theo nguyên lý đưa gas lạnh lần lượt đi qua các bộ phận để thay đổi áp suất, nhiệt độ và tính chất của gas lạnh, để giúp gas lạnh có thể tỏa ra hơi lạnh và đưa vào cabin nhằm hạ nhiệt độ trong xe.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa

1: Máy nén (lốc lạnh)

Máy nén của hệ thống điều hòa được kết nối với động cơ và ly hợp từ qua hai dây đai dẫn động. Tạo ra điều kiện giảm áp tại cửa hút, giúp cho van giãn nở hay ống tiết lưu điều tiết được lượng môi chất lạnh thể lỏng cần phun vào bộ bốc hơi. Lốc điều hòa có nhiệm vụ giúp nén môi chất lạnh từ áp suất chuyển thành áp suất cao rồi chuyển dàn nóng. Áp suất nén càng cao thì nhiệt độ của hơi môi chất lạnh càng tăng lên.

2: Giàn nóng 
 

Giàn nóng ô tô là một bộ phận quan trọng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh từ thể hơi sang thể lỏng áp suất cao, rồi chuyển đến van tiết lưu. Được thiết kế nhằm mục đích tản nhiệt, làm mát và xả hơi nóng ra ngoài môi trường.

 3: Giàn lạnh
 

Tuy có cấu tạo gần giống với dàn nóng nhưng dàn lạnh được thiết kế nhỏ hơn. Giàn lạnh có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương ở nhiệt độ và áp suất thấp thông qua van tiết lưu và làm giảm nhiệt độ đột ngột của môi chất lạnh.

4: Van tiết lưu
 

Van tiết lưu là một loại van thủy lực rất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của điều hòa.

Van tiết lưu điều hòa có hai nhiệm vụ chính:

 • Nhiệm vụ thứ nhất là làm cho môi chất lạnh từ dạng lỏng áp suất cao (từ dàn nóng) chuyển thành nhiệt độ thấp và áp suất thấp.
 • Nhiệm vụ thứ hai là điều chỉnh lượng môi chất phun vào dàn lạnh phù hợp với nhiệt độ xe.

5: Quạt lồng sóc

Quạt lồng sóc (quạt gió) có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào cabin xe ô tô.
Lưu ý: Tùy thuộc theo cách bố trí khe gió của mỗi kiểu xe ô tô, mà quạt lồng sóc này sẽ được các hãng xe trang bị với số lượng khác nhau.

6: Bộ lọc khô

Hay còn gọi là bộ hút ẩm, nó có tác dụng loại bỏ hơi nước trong môi chất, phòng ngừa tình trạng đóng băng thành tinh thể. Ngoài ra, bộ lọc khô còn giúp giữ lại các chất ô nhiễm trong hoạt động của môi chất và hệ thống.

7: Gas điều hòa

Gas điều hòa tuy không phải là một bộ phận nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của điều hòa ô tô. Nó có nhiệm vụ trao đổi nhiệt khi tuần hoàn. Khi nó bay hơi sẽ giúp nhận nhiệt, nhờ đó mà nhiệt độ trong cabin xe được hạ thấp, kho hóa kongr sẽ giải phóng nhiệt.

Xem thêm: Bảo dưỡng xe TOYOTA ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất và MAZDA – Lựa chọn hãng xe ô tô giá dưới 2 tỷ.

Khi nào cần bảo dưỡng hệ thống điều hoà

Điều hòa ô tô không mát, bị yếu, lúc mát lúc không

Điều hòa ô tô bị yếu, không mát, lúc mát lúc không chạy bình thường nhưng không mát… là một trong những lỗi thường gặp dễ nhận biết nhất trên hệ thống điều hòa ô tô. Nguyên nhân là do: dàn nóng bị bẩn, dàn lạnh bị đóng băng, điều hòa thiếu gas hoặc rò rỉ, nguồn cấp điện cho điều hòa bị trục trặc… 

Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là dàn nóng, dàn lạnh do lâu ngày không được vệ sinh, xe bị thiếu gas, rò rỉ…

Điều hòa ô tô có mùi hôi

Điều hòa ô tô bị hôi là một trong những vấn đề phổ biến, rất thường gặp ở những các dòng xe ô tô đời cũ. 
Có nhiều nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi như: dàn lạnh bị ẩm mốc (đã lâu chưa vệ sinh), lọc gió bị bụi bẩn…

Điều hòa ô tô đóng, ngắt liên tục

Điều hòa bật đóng, ngắt liên tục hẳn sẽ làm bạn khó chịu với thời tiết đang nóng bức. Tuy nhiên nếu hiểu được nguyên nhân và tình trạng này, thì không có gì đáng ngại.
Lốc điều hòa đóng ngắt liên tục có nhiều lý do như:

 • Áp suất ga tăng cao nhiệt độ dầu biến mô tăng cao khi đó hệ thống điều hòa sẽ tự động ngắt ly hợp, cho dừng lốc lạnh.
 • Két nước làm mát dầu đặt gần dàn nóng làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt giàn nóng. Dẫn đến động cơ nóng làm tăng áp suất ga.
 • Ống dẫn gas bị tắc, thiếu gas, dàn nóng bẩn…

Điều hòa ô tô bị kêu

Bật điều hòa ô tô phát ra tiếng kêu ồ ồ rất to hoặc phát ra tiếng kẹt kẹt nhưng tắt điều hòa đi thì êm dịu là sự báo hiệu lốc điều hòa có thể gặp trục trặc.
Nguyên nhân điều hòa bị kêu đa phần là do:

 • Điều hòa bị cũ, lâu ngày không bảo dưỡng
 • Lốc điều hòa kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra các hiện tượng trên 
 • Lốc điều hòa thiếu dầu khi hoạt động, dầu bôi trơn không đủ

Điều hòa ô tô bị đóng băng

Khi điều hòa ô tô bị đóng băng, băng sẽ bám kín những khe hở giữa các ống nan và lá tản nhiệt. Khiến không khí không thể lưu thông qua dàn lạnh. Càng chậm xử lý lớp băng sẽ càng dày, có thể làm dàn lạnh bị tắc nghẽn.
Nguyên nhân: do dàn lạnh bị bám bẩn (không được vệ sinh thường xuyên), quạt gió điều hòa bị bẩn, van tiết lưu bị hỏng…

Những lưu ý bảo vệ điều hòa ô tô đúng cách

 1. Không để dàn nóng điều hòa hoạt động quá tải
 2. Bảo dưỡng lốc điều hòa định kỳ và vệ sinh dàn lạnh điều hòa định kỳ, đúng cách (thay gas điều hòa ở những Gara uy tín)
 3. Dán phim cách nhiệt để ngăn một phần nhiệt (bảo vệ nội thất ô tô, giúp không khí bên trong ô tô bớt nóng hơn, giảm áp lực lên điều hòa ô tô)

Địa chỉ uy tín bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô

Gara ô tô 2S với nhiều năm kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô định kỳ, cùng đội ngũ nhân viên hành nghề, chuyên nghiệp bảo dưỡng ô tô định kỳ. Chúng tôi tự tin có thể đem đến sự hài lòng cho quý khách.
Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác:

Hotline: 0398713887
zalo: 0398713887