Cách khắc phục dàn lạnh điều hòa có hiện tượng đóng tuyết

Rate this post

Chắc rằng điều hòa giờ đây đã là thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn những bộ phận chính của điều hòa như dàn lạnh thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu thêm về dàn lạnh cũng như khắc phục tình trạng đóng tuyết của bộ phận này.

Dàn lạnh là gì?

Thực hiện đúng như tên gọi dàn lạnh, đây là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống hoạt động của một chiếc điều hòa. Dàn lạnh giúp làm mát không gian xung quanh nơi đặt thiết bị.

Dàn lạnh là một trong những yếu tố chủ yếu giúp cục lạnh thực hiện đúng chức năng làm mát của mình, gồm lá nhôm tỏa nhiệt xung quanh phần ngoài ống đồng chứa những tác nhân gây lạnh bên trong. Bộ phận này tiếp nhận nhiệt sau khi quạt dàn lạnh đi qua, lúc này không khí tỏa ra sẽ mát và sạch sẽ.

Tại sao dàn lạnh điều hòa lại bị đóng tuyết?

Sau khi trải qua một quá trình sử dụng lâu dài và liên tục, hệ thống hoạt động của các thiết bị điện lạnh đều bị nhiều tác động ảnh hưởng đến, điều hòa cũng không ngoại lệ. Mà nổi bật ở đây là tình trạng bộ phận dàn lạnh bị bám tuyết.

Để gây nên tình trạng này thì có nhiều yếu tố tác động vào, trong đó có hai nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Do tác động và ảnh hưởng từ môi trường

Nguyên nhân thứ nhất chắc chắn là bởi môi trường xung quanh thiết bị.

 • Tác động trực tiếp từ nhiệt độ của môi trường: Hiện tượng xuất hiện và đóng tuyết trên dàn lạnh xảy ra khi nhiệt độ thực tế đang thấp mà người dùng cũng cài đặt nhiệt độ điều hòa thấp.
 • Đường ống đồng lưu thông gas bị tắc nghẽn: Nguyên nhân gây ra hiện tượng bám tuyết còn do bộ phận ống dẫn gas, thường được lắp đặt ở phần cục nóng của điều hòa và để bên ngoài không gian cần làm lạnh. Bộ phận này nhỏ và dễ bị môi trường ảnh hưởng tới gây nên tình trạng đường ống không lưu thông.

Do tác động của người sử dụng

Bên cạnh tác động của môi trường thì chính người dùng là nhân tố gây ra hiện tượng đóng tuyết trên dàn lạnh.

 • Tình trạng hết gas nhưng không được kịp thời thay thế, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của điều hòa cũng như dàn lạnh cũng không hoạt động ổn định. Phần khí mát sẽ không được lan tỏa đều mà sẽ tụ lại một chỗ gây ra hiện tượng bám tuyết.
 • Dàn lạnh không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng gây tình trạng bụi bẩn dính trên bộ phận này khiến tình trạng bám tuyết xảy ra.
 • Bộ phận quạt tản nhiệt gặp trục trặc: Khi cánh quạt không hoạt động ổn định thì phần khí sẽ bị tắc nghẽn bên trong dàn lạnh gây tình trạng tuyết xuất hiện.

Cách khắc phục dàn lạnh điều hòa bị tuyết bám vào

Để hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết được khắc phục, cách làm cũng không phức tạp.

 • Do yếu tố môi trường

  • Người dùng nên tạm dừng dùng điều hòa để tuyết tan tự động hoặc cài đặt tăng nhiệt độ điều hòa lên giúp làm tan phần tuyết bám trên bề mặt dàn lạnh.

  • Bạn nên có hoạt động vệ sinh bộ phận cục nóng liên tục để có thể kiểm tra đường ống kết nối gas và có biện pháp xử lý kịp thời.

 • Do con người

  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra cũng như bảo dưỡng để có thể thay gas đúng lúc giúp điều hòa hoạt động ổn định. Bên cạnh đó có thể phát hiện kịp thời nếu có hiện tượng rò rỉ gas.

  • Khi quạt tản nhiệt gặp trục trặc, bạn có thể chủ động làm thẳng cánh quạt hoặc liên hệ trung tâm sửa chữa điện lạnh để được hỗ trợ.

  • Tình trạng điều hòa không được bảo dưỡng: bạn nên bảo dưỡng thiết bị theo quy định để có thể đảm bảo không gặp trục trặc hay phát sinh vấn đề gây hại cho hoạt động của điều hòa.

Bài viết trên là khái quát về dàn lạnh cũng như lý do và biện pháp khắc phục tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết. Bạn nên chú ý về lịch bảo dưỡng cũng như hoạt động của điều hòa để có thể sử dụng thiết bị an toàn, hiệu quả và lâu dài nhất.

Có thể bạn chưa biết:

– NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI THI CÔNG SƠN EPOXY BẠN NÊN BIẾT

– GAS LẠNH R22 TOÀN PHÁT – SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG UY TÍN

– Best Electric Garage Heaters