Chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa giấy

Hoa giấy là một loại cây thực vật rất dễ trồng và có thể cho hoa quanh năm với những màu sắc sặc sỡ. Ở Việt Nam hoa giấy thường được trồng trước hiên nhà bởi nó không chỉ mang lại bóng râm mà còn trang trí cho ngôi nhà thêm sinh động.

1. Cách trồng hoa giấy

– Dụng cụ trồng: cào làm vườn và cuốc xẻng.

– Nên trồng ngoài đất hay trồng trong chậu:

Hoa giấy là loại hoa sinh trưởng và phát triển mạnh ở những môi trường nóng và độ ẩm tương đối thấp. Nếu bạn muốn trồng hoa ở ngoài trời quanh năm thì nên chọn những nơi có nhiệt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Nếu bạn sống ở những nơi có khí hậu lạnh thì nên trồng hoa giấy trong chậu và đem chúng vào nhà khi mùa đông tới để tránh bị chết cây.

  • Hoa giấy sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ ban đêm khoảng trên 16 độ và nhiệt độ ban ngày không quá 38 độ.
  • Hoa giấy có thể chịu và sống qua mùa đông trong tầng hầm, trong nhà và nơi có ánh sáng yếu. 

– Lựa chọn trồng nơi có ánh sáng nhiều:

Hoa giấy là loài hoa ưa sáng và chúng sẽ phát triển tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thoáng đãng và trống trải. Thông thường hoa giấy cần khoảng 5 giờ ánh sáng mỗi ngày để có thể sinh trưởng và phát triển toàn diện.

– Lựa chọn đất trồng màu mỡ và dễ thoát nước:

Hoa giấy sinh trưởng và phát triển ở những môi trường tương đối nóng và khô. Vì thế việc thoát nước cho cây là vô cùng quan trọng và cần thiết. Ngoài ra hoa giấy thích hợp với những loại đất trồng hơi có tính acid, độ pH ở khoảng 5,6-6. 

  • Nên cho đá vôi để tăng độ pH và cho lưu huỳnh vào để giảm độ pH cho đất trồng.
  • Nếu lựa chọn trồng hoa giấy trong chậu thì nên chọn hỗn hợp đất có độ pH phù hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

– Cách trồng hoa giấy:

Đào một hố sâu chừng bằng bộ rễ của cây. Bón thêm phân có tỉ lệ photphat cao để kích thích sự ra rễ của cây và có thể giúp hoa nở đều. Nhấc cây ra khỏi chậu và làm ướt bộ rễ của cây, đưa vào hố trồng, đắp đất và vỗ nhẹ xung quanh bộ rễ.

  • Bạn có thể trồng hoa giấy gần bờ rào hoặc vách tường để khi phát triển chúng có thể bò lên đấy. Khi cây phát triển bạn có thể uốn chúng bằng cách buộc vào bờ rào hoặc làm cọc uốn cho chúng. Lưu ý nên uốn một cách nhẹ nhàng.
  • Trường hợp bạn trồng hoa giấy trong chậu thì nên lựa chọn những chậu có nhiều lỗ thoát nước vì tập tính của hoa giấy là sống trong môi trường tương đối nóng và khô.

2. Chăm sóc hoa giấy

– Tưới nước:

Nên cung cấp một lượng nước vừa đủ cho hoa để có thể phát triển và sinh trưởng, không nên tưới nhiều vì có thể gây ngập úng ảnh hưởng đến cây.

– Bón phân:

Vài tháng bạn nên bón phân cho cây để kích thích sự phát triển của cây, ngoài ra vào những giai đoạn ra hoa bạn cũng nên chăm bón cho chúng để hoa nở đều và nở rộ. Nếu bạn chăm bón cây quá mức cây có thể trở nên rậm rạp, khi đó bạn nên cắt giảm phân bón và tỉa vợi cành lá cho cây.

  • Thông thường các nhà làm vườn sẽ bón phân theo tỉ lệ 1:1: hoặc 2:1:2, không phải phân bón có tỉ lệ photphat cao được bón ngay lúc trồng. Các loại phân bón hữu cơ, phân chậm tan là những loại phân tốt nhất cho cây.
  • Hãy chắn chắn rằng mỗi năm bạn bón phân cho cây ít nhất một lần vào đầu mùa xuân để kích thích sự sinh trưởng và phát triển mới của chúng.

– Nhiệt độ:

Hoa giấy là loại hoa ưa nóng, chúng sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 16-38 độ. Ở những vùng khí hậu nóng trên 38 độ vào mùa hè hoặc những vùng lạnh có nhiệt độ mùa đông dưới 16 độ thì nên trồng hoa giấy trong chậu và có thể di chuyển chúng vào trong nhà. Nếu bạn để cây ở những môi trường có nhiệt độ nằm ngoài khoảng 16-38 độ thì cây sẽ không thể phát triển và có thể chết.

– Cách cắt tỉa hoa giấy:

Hoa giấy là loại hoa ra nhiều hoa và cần được cắt tỉa đúng cách để có thể kích thích sự phát triển và ra hoa của chúng. Sau khi hết mùa hoa bạn nên cắt đi vài cm để kích thích sự phát triển của cây và kích thích sự ra hoa vào mùa sau. Nên đeo găng tay khi cắt tỉa cây vì một số người có thể có dấu hiệu nổi phát ban tương tự như khi cắt tỉa cây thường xuân.

– Cách uốn và tạo thế cây cho hoa giấy:

Hoa giấy không thể tự bám và leo vào các bờ tường, bờ rào mà chúng cần sự giúp đỡ để có thể leo và phát triển trên đó. Bạn có thể sử dụng dây thép treo song song dựa vào bề mặt tường hoặc hàng rào để giúp cây phát triển trên đó. Uốn nhự những cành hoa giấy và đưa chúng hướng vào nơi bạn muốn nó phát triển. 

3. Một số lưu ý khi chăm sóc hoa giấy

– Không nên tưới nước nhiều cho cây vì có thể gây nên tình trạng úng nước, điều này gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và ra hoa của cây. Nghiêm trọng hơn chúng có thể dẫn đến tình trạng

– Theo kinh nghiệm của nhiều người thì hoa giấy là loại cây ít sâu bệnh, những loại côn trùng, sâu bướm, rệp có thể là vấn đề ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

– Hãy mang gang tay và mặc đồ dài tay khi cắt tỉa hoa giấy.