Cấp lại sổ hộ khẩu và những điều bạn cần phải biết

Sổ hộ khẩu là giấy tờ rất quan trọng, việc bị mất sổ hộ khẩu sẽ ảnh hưởng rất nhiều vấn đề khi bạn cần làm hồ sơ, thủ tục… Nếu mất sổ hộ khẩu có được cấp lại không? Cấp lại sổ hộ khẩu cần những gì? Quy định, thủ tục như thế nào…? Cùng tìm hiểu.

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu được tiến hành như thế nào?

Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ được cấp cho mỗi gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú, có giá trị xác định được nơi thường trú của công dân đó. Theo quy định, sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì sẽ được đổi mới, còn nếu bị mất sẽ được cấp lại.

Vậy khi bị mất, thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu được thực hiện như thế nào? Theo quy định, sổ hộ khẩu được cấp lại có số và nội dung như sổ hộ khẩu cũ đã được cấp trước đây. Để thực hiện cấp lại sổ đỏ, cần chuẩn bị hồ sơ đổi, cấp lại với các giấy tờ sau:

Thứ nhất, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại, sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện hay thị xác thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phải có xác nhận từ công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Sổ hộ khẩu cũ đố với trường hợp đổi sổ hộ khẩu hay hư hỏng, sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đối với trường hợp đổi mẫu sổ.

Sổ cũ sẽ đượ thu lại bởi cơ quan đăng ký cư trú hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, đóng dấu hủy sau đó lưu hồ sơ.

Cấp lại sổ hộ khẩu và những điều bạn cần phải biết

Nếu mất sổ hộ khẩu làm lại bao lâu?

Nếu mất sổ hộ khẩu làm lại bao lâu mới được cấp lại? Thường thì để được cấp lại sổ hộ khẩu, cư dân phải nộp đầy đủ hồ sơ vói những giấy tờ đã được yêu cầu khi làm thủ tục cấp lại hộ khẩu.

Trong thời gian làm việc, sau 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ theo quy định, nếu hợp lệ sẽ được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý và cấp lại sổ mới.

Thường thị bộ công an sẽ là cơ quan phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp lại, sửa đổi hay sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu, thống nhất trong toàn quốc.

Cấp lại sổ hộ khẩu và những điều bạn cần phải biết

Nếu làm mất sổ hộ khẩu có bị phạt không?

Rất nhiều người lo ngại khi làm mất sổ hộ khẩu. Liệu làm mất sổ hộ khẩu có bị phạt không? Theo quy định, việc xin cấp lại sổ hộ khẩu do cũ, hỏng, mất sẽ không bị phạt. Căn cứ vào điều 10, thông tư 35/2014/TT-BCA, gia đình bị mất sổ hộ khẩu, có quyền được đổi và xin cấp lại. Tuy nhiên khi làm hồ sơ xin cấp lại sẽ phải trả các khoản phí theo quy định.

Những trường hợp bị phạt, có liên quan tới việc tự ý hoặc cố tình viết, vẽ, chỉnh sửa… sổ hộ khẩu, làm sai lệch nội dung và cung cấp sai thông tin sẽ bị phạt hành chính, mức phạt có thể từ 1 triệu cho tới 2 triệu đồng. Hành vi sửa chữa sổ hộ khẩu còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả là buộc thu hồi sổ đã bị sửa chữa.

Sổ hộ khẩu rất quan trọng, nếu như không có sổ hộ khẩu, bạn sẽ không thực hiện được thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân. Không những thế, các hồ sơ, thủ tục như vay vốn, mua nhà, cấp sổ đỏ… cũng rất cần tới sổ hộ khẩu. Nếu như gia đình bạn đang bị mất, hỏng hay sổ hộ khẩu đã cũ, cần phải thực hiện xin cấp lại sổ hộ khẩu.

Hy vọng rằng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích chọ bạn https://alonhatro.com/.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nhiều doanh nghiệp lo lắng khi “phải” sử dụng hóa đơn điện tử

>>> Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi cá basa trong lồng bè chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *