Bơm nước ô tô? Khi nào cần thay thế bơm nước cho ô tô

5/5 - (1 bình chọn)

Máy bơm nước ô tô là gì?

Máy bơm nước là bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát ô tô. Nhiệm vụ của máy bơm nước là liên tục luân chuyển chất làm mát từ bộ tản nhiệt đến khối động cơ của xe, giúp duy trì ổn định mức nhiệt độ.

Cấu tạo của máy bơm nước ô tô

Cấu tạo máy bơm nước ô tô gồm: thân máy, trục máy, đĩa và cánh bơm. 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát ô tô: 

Máy bơm nước tiếp nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu, đồng thời đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát.

Nhờ lực ly tâm để hút và đẩy nước đi, lúc này nước làm mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, lấy nhiệt nóng của lốc máy và đi lên nắp máy làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở về két nước.

Nên thay bơm nước ô tô vào khoảng thời gian nào

Máy bơm nước của xe thường được chế tạo sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, nó dễ bị hao mòn. Thông thường theo các chuyên gia khuyến cáo sau 60.000 – 100.000 dặm, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau để thay thế máy bơm nước mới.

Các dấu hiệu nhận biết thường gặp cho thấy máy bơm nước ô tô có vấn đề

1: Rò rỉ

Một trong những dấu hiệu nhận biết rò rỉ chất làm mát từ máy bơm nước. Để kiểm tra máy làm mát có rò rỉ hay không. Bạn đỗ xe ở nền sạch để qua đêm, sẽ giúp bạn nhận biết được máy bơm nước có hiện tượng rò rỉ không. Nếu không có khu vực nền sạch bạn hãy để một miếng bìa màu trắng lên trên nền cũng được. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng sử dụng cách này được, bởi vì cũng có trường hợp nước chỉ bị rò rỉ khi động cơ đang hoạt động.

2: Tiếng ồn

Khi máy bơm nước ô tô bị hỏng có thể gây ra tiếng ồn lớn hoặc tiếng rít, đôi khi ngắt quãng. Trong trường hợp này, có thể do máy bơm nước bị trục trặc có vấn đề, bạn cần đưa xe đến Gara uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.

3: Kiểm tra Puly máy bơm nước

Puly cũng là một bộ phận bạn cần quan tâm. Khi quay puly qua lại, nếu bạn nhận puly đang bị lỏng bạc đạn thì có thể là bạc đạn puly đã bị hỏng và cần được thay mới.

4: Kiểm tra rò rỉ nước xung quanh nước làm mát ô tô 

Nếu quan sát xung quanh máy bơm nước làm mát có các giọt nước hay một hay chảy thành dòng nhỏ thì bơm nước đã bị rò rỉ.

5: Đèn cảnh báo nhiệt độ sáng lên

Khi nhiệt độ nước làm mát tăng, đồng nghĩa với nhiệt độ động cơ cũng tăng, đèn cảnh báo nhiệt độ bật sáng. Trường hợp này có nghĩa là hệ thống làm mát bị rò rỉ hoặc bình nước phụ bị rò rỉ hoặc bơm nước bị hư hỏng. Bạn cần đưa xe đến Gara để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Đọc thêm: ĐÁNH GIÁ XE TOYOTA INNOVA 2020 CỤ THỂ VÀ CHI TIẾT NHẤT và BẢO DƯỠNG XE TOYOTA Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

Những lưu ý khi thay thế máy bơm nước

– Bạn nên lắp đặt bộ điều chỉnh nhiệt của hệ thống làm mát mới khi lắp đặt thay máy bơm mới.
– Nên xả toàn bộ nước làm mát khi bạn thay máy bơm nước mới
– Nên kiểm tra các hệ thống làm mát, đặc biệt là ống cao su vì chúng có tuổi thọ thấp

Bạn nên kiểm tra hệ thống làm mát định kỳ, khi gặp các dấu hiệu trên bạn nên thay mới máy bơm ngày càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp để quá lâu, thiết bị bơm nước ô tô sẽ bị hư hỏng hóc nặng hơn gây nguy hiểm đến người sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ của Gara 2S sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về máy bơm nước ô tô. Nếu xe của bạn gặp sự cố cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi đội cứu hộ 2S chuyên cung cấp các dịch vụ sửa xe ô tô tại nhà – Dịch vụ sửa chữa theo yêu cầu tại Hà Nội.

Hotline: 0398713887
   Zalo: 0398713887