Đi tìm lời giải đáp: Bằng D lái được xe gì?

Rate this post

Bạn đang dự định hành nghề lái xe để kiếm sống, tuy nhiên để sở hữu bằng lái xe hạng D thì cần những thủ tục nào, và có thời hạn trong bao nhiêu lâu, cũng như Bằng D lái được xe gì ? Những thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc.

Bằng D lái được xe gì?

Không phải ai cũng am hiểu về bằng lái xe ô tô , không giống như bằng lái xe máy, thì bằng lái xe ô tô có rất nhiều hạng khác nhau. Vì vậy nếu không phải là người trong nghề không thể biết được bằng D lái được xe gì?

Bằng D là bằng lái xe cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô chở người từ 10- 30 chỗ ngồi, tính cả ghế lái, và các loại xe quy định  cho bằng lái xe hạng B1, B2, C.

Với câu hỏi bằng D lái được xe gì? Thì những người có bằng hạng D sẽ được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe điều khiển các loại xe ô tô khách, xe du lịch từ 30 chỗ ngồi trở xuống, lái xe tải, xe taxi, xe bus, xe khách giường nằm.

Những thông tin về bằng lái xe hạng D

Theo quy định thì những người phải đủ 24 tuổi trở lên mới được phép đăng kí học và thi sát hạch bằng lái xe hạng D. Trong đó, bằng lái xe hạng D có thời hạn là 3 năm, sau khoảng thời gian này lái xe phải thực hiện làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe theo đúng quy định nếu như không muốn mất thời gian và phí thi lại bằng mới.

Điều kiện học bằng lái xe hạng D:

– Bằng lái xe ô tô hạng D là bằng lái xe hạng cao, vì vậy học viên phải có đủ 100km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe từ 3- 5 năm.

– Điều kiện để nâng dấu lên bằng lái xe ô tô hạng D là 24 tuổi.

– Để được nâng dấu lên bằng lái xe hạng D người lái xe phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên.

Giấy phép lái xe ô tô hạng D có yêu cầu cao hơn so với các hạng khác, vì vậy người thi bằng lái xe hạng D yêu cầu cần phải có kinh nghiệm , bạn cần phải có bằng lái xe hạng B2, hoặc hạng C và sẽ theo hình thức nâng hạng để có được bằng lái xe ô tô hạng D.

Thủ tục nâng hạng bằng lái xe ô tô hạng D theo khoản 2, điều 10, Thông tư 46/2012/TT- BGTVT quy định, người học lái xe ô tô nâng hạng lập 1 bộ hồ sơ trực tiếp tại cơ sở đào tạo, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị, sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô theo mẫu quy định.

– Bản sao chụp giấy CMTND, hay hộ chiếu còn thời hạn.

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

– Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định, và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.

– Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương trở lên, xuất trình  bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch.

– Bản sao chụp giấy phép lái xe ô tô hiện có.

Bằng D lái được xe gì? Những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết rõ những loại xe mà bằng lái xe ô tô hạng D được phép điều khiển.